Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường

Ngày đăng: 01/09/2020

Hoa bọ cạp vàng hay muồng hoàng yến là một loại hoa có sắc hoa vàng rực. Từng chùm hoa hoa bọ cạp vàng dài rủ xuống khiến con đường rực rỡ và thơ mộng như trong truyện cổ tích. Cùng Hoa tươi Hoàng Nga tìm hiểu tất tần tật về loài hoa rực rỡ này nhé.

Nguồn gốc hoa bọ cạp vàng

Bọ cạp vàng là một loại hoa thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Muồng hoàng yến, Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bọ cạp nước, Cây xuân muộn, Mai nở muộn… Ở Việt Nam, hoa bọ cạp vàng được gọi là Osaka hoặc Osaka hoa vàng.

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Đây là một loại hoa có nguồn gốc từ miền Nam châu Á. Đặc điểm của loại hoa này là cây thuộc dạng thân gỗ với chiều cao từ 10-20m.  Cây ưa sáng, chịu hạn tốt, mọc nhanh. Hoa dài thành từng chùm, dày đặc. Mỗi bông hoa có 5 cánh hình bầu dục. 

Loại hoa này nở rộ từ tháng 5 đến tháng 7 ở phía Bắc bán cầu và vào tháng 11 ở Nam bán cầu.

Ý nghĩa và phong thủy của hoa bọ cạp vàng

Đây là một loài hoa với sắc vàng rực rỡ đặc trưng. Loài hoa này được coi là quốc hoa của Thái Lan. Ở xứ sở chùa tháp này, bọ cạp vàng tượng trưng cho hoàng gia Thái Lan.

Bọ cạp vàng cũng được coi là loài hoa mang ý nghĩa Phật giáo bởi màu vàng tươi bắt mắt. Nó được coi như loài hoa đại diện cho tinh thần Phật giáo, cho sự yêu thương và đoàn kết của người Thái.

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Trong phong thủy, hoa bọ cạp vàng được coi là loài hoa của sự may mắn, thịnh vượng. Đây cũng là loài hoa mang lại sự bình an, sung túc. Màu vàng của hoa chính là màu của ánh sáng mặt trời, của trí tuệ, của sự sống. Sắc vàng rực rỡ cũng chính là niềm hy vọng về một tương lai xán lạn.

Công dụng của hoa bọ cạp vàng trong cuộc sống

Bọ cạp vàng được ví như “người phụ nữ đẹp người đẹp nết”. Sở dĩ nó được ví von như vậy bởi nó không chỉ có vẻ đẹp rực rỡ mà còn có nhiều công dụng trong cuộc sống.

Loài hoa này có thể được dùng làm thuốc nhuộm nhờ phần vỏ thân cây màu đỏ.

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Gỗ của muồng hoàng yến được dùng nhiều trong việc sản xuất đồ gỗ.

Và đặc biệt, loài hoa này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể, trong lõi của thân hoa bọ cạp vàng chứa hợp chất Tanin. Đây là một hợp chất có nhiều tác dụng trong việc điều trị:

- Dùng làm thuốc đông máu và se da.

- Dùng làm thuốc điều trị các bệnh viêm ruột, dạ dày, thực quản, tiêu chảy…

- Dùng làm thuốc súc miệng, chữa bệnh lở loét…

- Được ứng dụng trong việc giải độc cho cơ thể.

Ngoài các công dụng trên, loài hoa này còn được trồng phổ biến trên các đường phố, công viên…. Những chuỗi hoa dài tuyệt đẹp khiến loài hoa này được trồng chủ yếu với mục đích trang trí.

Khi nào nên tặng hoa bọ cạp vàng?

Hoa của bọ cạp vàng không chỉ đẹp mà còn có hương thơm hấp dẫn. Có lẽ chính vì những lý do đó mà nó được chọn làm quốc hoa của Thái Lan hay là loài hoa của Phật giáo. Cũng bởi hương sắc của bọ cạp vàng mà nó được trồng trang trí khắp các đường phố, trước các ngôi nhà…

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Vì thế, đây là loài hoa phù hợp khi bạn muốn tặng cho bạn bè vào những dịp tân gia khánh thành nhà mới. Hoặc làm quà tặng cho người thân, bè bạn mỗi dịp đầu xuân như một lời chúc may mắn, thịnh vượng.

Màu vàng của hoa bọ cạp vàng tượng trưng cho sự yêu thương, đoàn kết của Phật giáo. Vì thế, nó rất thích hợp cho bạn dùng khi cúng tiền đền chùa. Hoặc tặng cho các nhà tu hành Phật giáo.

Cách chăm sóc hoa bọ cạp vàng

Muồng hoàng yến hội tụ cả hai yếu tố “sắc” và “hương”. Trong phong thủy, nó còn là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Đó là lý do bạn nên trồng ngay một cây muồng hoàng yến trước cửa nhà. Nhưng liệu trồng và chăm sóc loài hoa này có khó không? Chúng tôi sẽ bật mí câu trả lời ngay sau đâu.

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Bọ cạp vàng là loài cây ưa nắng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Và phát triển nhanh ở những vùng đất giàu dinh dưỡng. Khi trồng cây, bạn nên chọn những chỗ đất thoáng, nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Trong 3-4 năm đầu đời, bạn cần bón phân 2 lần mỗi năm cho cây. Thời gian bón thích hợp và vào tháng 4 - 5 và tháng 9 - 10. Từ năm thứ 5, bạn nên bón phân 3 đợt mỗi năm. Và chú ý thường xuyên làm cỏ dại cho cây cũng như xới đất quanh gốc cây.

Hoa bọ cạp vàng nở vàng rực những con đường 1957021480

Nếu bạn muốn cây ra hoa đúng dịp Tết, trước đó 60 ngày hãy ngừng tưới nước. Sau đó 15 ngày có thể dùng phân lân và kali để kích thích hoa.

Trên đây là tất tận tật các thông tin về hoa bọ cạp vàng. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về loài hoa với sắc vàng rực rỡ này. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các loài hoa khác trên website https://hoatuoihoangnga.com/ của chúng tôi. Chúc các bạn luôn vui và hạnh phúc.

Đánh giá của bạn

* Bắt buộc nhập

 
Cám ơn bạn đã đánh giá sao.