Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì?

Ngày đăng: 13/08/2023

Hoa cúc trắng mộc mạc, bình dị vô cùng quen thuộc trong đời sống của người Việt. Loài hoa tinh khiết này đặc biệt được dùng nhiều trong tang lễ. Vậy ý nghĩa của hoa cúc trắng đám tang này là gì? ẩn chứa thông điệp gửi gắm nào? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây của hoa tươi Hoàng Nga.

Các loại hoa cúc thường có trong đám tang

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Hoa cúc là loại hoa sử dụng nhiều nhất trong tang lễ của người Việt

Trong đời sống, hoa cúc có một số màu sắc khác nhau như: hoa cúc trắng, hoa cúc vàng hay hoa cúc tím. Khi dùng trong tang lễ, mỗi màu sắc này lại ẩn chứa ý nghĩa, thông điệp khác nhau.

Hoa cúc vàng: Loài hoa được dùng để thể hiện sự kính mến, nhớ thương người đã mất. Hoa cúc vàng cũng thường được dùng để phúng viếng người mất đã lập gia đình, cao tuổi hoặc những người theo Phật giáo. Hoa cúc vàng như lời cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất sẽ sớm siêu thoát luân hồi sang kiếp sống mới.

Hoa cúc tím: Hoa cúc tím cũng được dùng nhiều trong đám tang, đặc biệt là tang lễ của những người đã khuất khi có tuổi. Màu tím đại diện cho sự lưu luyến và lòng ngưỡng mộ,... Thường hoa cúc tím được sử dụng cho những người đã khuất theo nghề giáo, làm trong quân đội hoặc có địa vị, chức tước cao.

Hoa cúc trắng: Là biểu tượng cho sự tái sinh một sự sống mới cho những người đã mất còn trẻ tuổi. Hoa cúc trắng cũng là lời an ủi sâu sắc với thân nhân, gia quyến hãy bớt đau buồn để người ra đi được thanh thản.

Ý nghĩa hoa cúc trắng đám tang

Hoa cúc trắng tinh khiết được trao đi như một phần mong muốn được san sẻ bớt nỗi đau thương và sự mất mát của gia quyến người đã mất. Đây cũng chính là một trong những loại hoa được sử dụng nhiều nhất trong các tang lễ hiện nay.

Hoa cúc trắng là nỗi buồn – sự tiếc nuối

Ý nghĩa hoa cúc trắng trong đám tang là thể hiện nỗi buồn, sự nuối tiếc vô bờ bến đối với sự ra đi của người mất. Đặc biệt là những người ra đi khi trong độ tuổi còn trẻ, dang dở nhiều kế hoạch, dự định và ước mơ. Sử dụng hoa cúc trắng kết thành vòng hoa tang có thể thay lời nhắn đến gia quyến của người mất rằng xin hãy bớt đau buồn.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Hoa cúc trắng đám tang là nỗi buồn đau tiếc nuối cho kiếp người

Hoa cúc trắng mong cầu sự tái sinh

Hoa cúc trắng cũng được xem là mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tái sinh của linh hồn. Người ta cho rằng hoa cúc trắng là niềm hy vọng người đã khuất có thể tái sinh và có được một cuộc sống mới. Màu trắng tinh khiết cũng giống như hy vọng rằng người mất sẽ được bình yên vô tội, sống an nhiên ở một cuộc đời khác tốt đẹp hơn.

Hoa cúc trắng thể hiện sự cảm thông

Gửi vòng hoa tang lễ với loài hoa cúc trắng cũng thể hiện lòng cảm thông, mong muốn được chia sẻ sự mất mát với thân nhân, gia quyến của người đã khuất, động viên họ sớm vượt qua được thời khắc khó khăn.

Hoa cúc trắng là danh dự

Trong 4 loài hoa tứ quý trong văn hóa của người Việt thì hoa cúc trắng tượng trưng cho sự thanh cao. Vì thế, hoa cúc trắng gửi đến đám tang còn mang ý nghĩa tôn vinh những cống hiến của người đã mất. Loài hoa này đặc biệt phù hợp với tang lễ của những cựu quân nhân hay những chiến sĩ hy sinh vì nhiệm vụ.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Hoa cúc trắng thể hiện sự tôn kính vinh danh người đã khuất

Cách sử dụng hoa cúc trắng trong đám tang

Với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới thì việc sử dụng hoa cúc trắng trong đám tang cũng sẽ khác nhau. Dễ nhận thấy nhất là ở Việt Nam, chúng ta thường tết hoa cúc trắng thành những lẵng hoa, kệ hoa và vòng hoa viếng. Hoặc lựa chọn khác là dùng cắm vào lọ và để trên bàn thờ của người mất.

Ở các nước phương Tây, người ta có văn hóa thả hoa cúc trắng vào quan tài của mất hoặc sẽ thả xuống huyệt mộ trong lúc chôn chất.

Ở một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, họ lại thường thả hoa cúc trắng xuống sông cho trôi theo dòng nước. Đi cùng đó là những lời tiễn biệt, cầu nguyện cho người đi xa được siêu thoát, thanh thản.

Đặt vòng hoa cúc trắng đám tang ở đâu Sài Gòn?

Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hoa tang tại Sài Gòn. Tuy nhiên cửa hàng uy tín được tin cậy nhất không đâu khác chính là Hoa tươi Hoàng Nga. Với dịch vụ tận tâm, nhân viên tận tình và sản phẩm hoa vô cùng chất lượng, hoa tươi Hoàng Nga chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những lựa chọn lẵng hoa chia buồn cúc trắng đám tang phù hợp, tinh tế nhất. Xem qua một số vòng hoa tang đẹp sử dụng hoa cúc trắng tại Hoàng Nga nhé.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Kệ Chia Buồn với hoa cúc trắng cùng hồng môn trắng và hoa cúc tím. Sản phẩm có thiết kế đơn giản nhưng đầy tinh tế, trang trọng cộng thêm giá thành hợp lý.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Kệ hoa Lưu Luyến với cúc trắng, ly vàng, cát tường trắng. Ngay từ tên gọi cũng nói lên ý nghĩa của vòng hoa đẹp này. Đó là nỗi buồn thương, lưu luyến và sẽ không bao giờ quên.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Vòng hoa Cõi Bình Yên được trang trí với hoa hồng môn tím, cúc tím, cẩm tú cầu, hồng kem và cúc đại đóa trắng. Đây sẽ là lời tiễn biệt sâu sắc nhất gửi tới người đã mất, hy vọng họ sẽ đến được cõi bình yên, an lạc.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Lẵng hoa Thiên Chúa dành cho người theo đạo công giáo. Sử dụng 2 loại hoa chính là lan tím và cúc trắng, cắm theo hình chữ thập, sản phẩm mang ý nghĩa sâu sắc về sự tôn kính dành cho người mất, cũng như mong muốn san sẻ bớt nỗi buồn đau của thân nhân, gia quyến.

Những lưu ý khi sử dụng hoa cúc trắng trong đám tang

Hoa cúc trắng được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong các tang lễ. Tuy nhiên khi lựa chọn nó để gửi viếng tặng, bạn cần biết được những điều lưu ý hết sức quan trọng như sau:

Chỉ nên gửi hoa cúc trắng đến viếng những người mất khi trẻ tuổi, người còn độc thân chưa kết hôn.

Ở mỗi vùng miền hoặc nền văn hóa, tôn giáo khác nhau sẽ có những lựa chọn vòng hoa viếng khác nhau. Ví dụ người theo Phật giáo, người miền Bắc hay sử dụng vòng hoa hình tròn, hình oval. Còn người theo đạo công giáo nên dùng vòng hoa chữ thập mới là phù hợp nhất.

Đặc biệt lưu ý đến thời gian gửi vòng hoa viếng sao cho không gửi đến quá sớm hoặc quá muộn. Thời điểm tốt nhất là sau khi đã niệm đến trước khi di quan cho người mất. Ngoài ra chỉ nên gửi vòng hoa tang trong lúc cử hành tang lễ, sau khi đã chôn cất, yên mộ thì không nên gửi hoa đến nữa.

Chú ý đến nội dung ghi trên vòng hoa bởi mỗi người ra đi sẽ sự khác nhau. Người trẻ tuổi, người lớn tuổi, người có địa vị cao,... đều nên có những nội dung riêng biệt.

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong đám tang là gì? 521653264

Có những lưu ý phải nhớ khi chọn hoa cúc trắng làm vòng hoa phúng viếng

Hoa cúc trắng đám tang được sử dụng nhiều, tùy theo biến tấu của người thiết kế sẽ đem đến vẻ đẹp riêng biệt. Tại Hoa tươi Hoàng Nga có rất nhiều sản phẩm hoa tang lễ ý nghĩa và trang trọng. Quý khách hàng có thể liên hệ đến chúng tôi theo số điện thoại 0963.135.113 để được tư vấn và đặt mua hàng nhanh chóng. 

Cảm nhận khách hàng

Ngân Phan -

Hoa đẹp và chất lượng!

Đánh giá của bạn

* Bắt buộc nhập

 
Cám ơn bạn đã đánh giá sao.